CHUẨN BỊ GÌ CHO NHỮNG THÁNG NGÀY HỌC XA NHÀ SĂP TỚI
1. Chuẩn bị giấy tờ tùy thân
 
Giấy tờ tùy thân là những vật bất ly thân nên bạn không thể không mang theo chúng khi đi học xa nhà. Ngoài việc chuẩn bị những loại giấy tờ theo hướng dẫn  làm thủ tục nhập học, bạn cần phô tô thêm 1 số giấy tờ quan trọng vì có nhiều lúc cần phải dùng đến chúng như khi đi thuê nhà trọ, đăng ký ở ký túc xá, làm thẻ sinh viên hay xin việc làm thêm…
 
2. Đồ dùng cá nhân
 
Trước khi khoác ba lô lên đường bạn nên kiểm tra xem mình đã đem đầy đủ đồ dùng cá nhân chưa? Việc chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và gặp ít khó khăn hơn khi đến sống ở một nơi mới. Những thứ không thể thiếu như: quần áo, bàn chải đánh răng, tuýp kem đánh răng nhỏ, chai dầu gội đầu nhỏ, sữa tắm nhỏ, đồ vệ sinh tai, khăn tắm, khăn mặt… Và một số loại thuốc cảm cúm (ho, nhức đầu, sổ mũi, sốt), đường ruột (đầy hơi, táo bón), Vitamin C…, chỉ nên mang vừa đủ không nên mang quá nhiều vì sau này khi bạn đã quen sống ở nơi mới, bạn có thể mua chúng ở đây khi bạn đã thông thuộc đường xá.
 
3. Tìm chỗ ở
 
Lựa chọn nơi ở tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn, nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép bạn có thể đăng ký ở ký túc xá của trường mình học. Ở ký túc xá ngoài việc chi phí thấp thì khoảng thời gian đầu sống xa nhà bạn nên ở đây để quen biết nhiều bạn bè, quen môi trường sống,  khi có khó khăn sẽ có mọi người giúp đỡ. Còn nếu có điều kiện bạn có thể thuê nhà riêng hoặc chung cư để ở, miễn sao nơi ở đạt tiêu chuẩn an toàn, điều kiện sống tốt, thuận tiện cho việc đến trường là được.
 
4. Học nấu những món ăn cơ bản
 
Sinh viên học xa nhà, không còn những bữa ăn nóng hổi mẹ chuẩn bị sẵn trên bàn nữa đâu, muốn ăn gì bạn phải tự tay vào bếp nấu đấy, cho nên trước khi đi học xa nhà hãy nhờ mẹ bạn dạy nấu một vài món ăn cơ bản như: cách cắm cơm bằng nồi cơm điện, cách nấu 1 bát cháo thịt, cách nấu 1 nồi canh trứng cà chua, cách luộc thịt, chiên cá… để phòng những lúc bạn chán ăn cơm hàng cháo chợ, hoặc lúc ốm đau biết nấu mà ăn. Mới đây thôi, khi cả nước trải qua giai đoạn bị phong tỏa vì dịch covid-19, hàng quán đóng cửa hết những bạn không biết nấu ăn đã phải rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi phải ăn mì liên tục trong 1 thời gian dài, hoặc trên mạng lan truyền 1 câu chuyện thương tâm khi 1 cậu thanh niên sống với người thân đã lớn tuổi bị mắc covid, nhưng do cậu không biết nấu ăn, hàng ngày chỉ biết pha mì cho người bệnh ăn khiến người bệnh kiệt sức vì ăn uống không đảm bảo…Vì vậy, hãy học nấu ăn ngay và luôn các bạn nhé!
 
5. Học cách quản lý tài chính
 
Với số tiền bố mẹ chu cấp hàng tháng, bạn phải tự lập kế hoạch chi tiêu cho hợp lý để không rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Hãy lập một bản kế hoạch chi tiêu này gồm các khoản chi chính như: tiền nhà, tiền ăn, tiền mua sách dụng cụ học tập, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền mạng, chi phí giải trí, đi lại…Sau khi lên kế hoạch chi tiêu, bạn có thể cân đối giữa các khoản chi xem khoản chi đó có bất hợp lý không và điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ bạn thấy việc cho tiền cho thuê nhà quá nhiều, bạn có thể chuyển sang thuê căn khác ít tiền hơn hoặc ở chung với 1, 2 bạn khác để chia sẻ tiền thuê nhà.
 
6. Biết giữ an toàn cho bản thân, tránh xa mọi cạm bẫy
 
Sống xa nhà, cạm bẫy luôn bủa vây, trước tiên các bạn cần phải rèn luyện bản lĩnh của mình thật vững vàng để tránh rơi vào tình trạng nghiện game, nhậu nhẹt, chơi bời lô đề, cá độ bóng đá, hút chích…. dẫn dến việc  học hành chểnh mảng, sa sút, mất hết tương lai. Bạn hãy sống lành mạnh, học hành chăm chỉ, kết giao bạn tốt để hoàn thành mục tiêu học tập của mình các bạn nhé. 
 
Ngoài ra thì bạn nên tham gia đầy đủ các buổi học sinh hoạt đầu khóa dành cho tân sinh viên, các thầy cô sẽ cập nhật đầy đủ nhất, sớm nhất những cạm bẫy mà sinh viên cần tránh như: kinh doanh đa cấp, việc nhẹ lương cao, lừa đảo tiền trọ, tìm lớp học tiếng anh, bẫy mua tắm tình thương, nhờ mở giùm diện thoại, nhờ chuyển tiền ngay tại các cây ATM….
 
Hãy cập nhật kiến thức mỗi ngày rồi bạn sẽ biết cách phòng tránh hiệu quả thôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn tân sinh viên khi bắt đầu cuộc sống xa nhà sắp tới.
Tư vấn tuyển sinh
  • Ngành nghề tư vấn
  • Họ và tên
  • Điện thoại
  • Khu vực